Bạn nên mua ổ SSD 500GB hay 1TB?

Should You Get a 500GB or 1TB SSD?

Nếu bạn đang nâng cấp từ một ổ cứng HDD cũ lên một ổ SSD mới, mua một chiếc máy tính xách tay mới hoặc chỉ đơn giản là muốn mở rộng bộ nhớ của mình, bạn có thể tự hỏi đâu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho mình: SSD 500GB hoặc SSD 1TB.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ ý kiến ​​của chúng tôi về vấn đề này để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất có thể trong khi cân nhắc tất cả những điều cần phải xem xét.

Sự khác biệt chính của SSD 500GB và 1TB

Sự thật mà nói, không có rất nhiều thứ mà bạn nên cân nhắc khi cố gắng chọn ra người chiến thắng. Chúng tôi liệt kê chúng bên dưới để có cái nhìn tổng quan dễ dàng.

1. Sự khác biệt về không gian lưu trữ

Sự khác biệt chính giữa hai loại ổ lưu trữ này rõ ràng là dung lượng lưu trữ mà mỗi loại cung cấp.

Mặc dù trong nhiều trường hợp, nhiều người dùng bình thường hơn (những người chủ yếu sử dụng máy tính hoặc máy tính xách tay của họ để duyệt internet và nghe nhạc trực tuyến), một ổ SSD 500GB sẽ cung cấp một bộ nhớ vừa đủ để được coi là chấp nhận được.

Nhưng SSD 1TB cung cấp dung lượng lưu trữ nhiều hơn gấp đôi và trong trường hợp này, ổ SSD lớn hơn luôn tốt hơn.

Bạn sẽ không có vấn đề gì khi có ổ SSD 1TB chỉ đầy 55%, nhưng bạn không thể có ổ 500GB đầy 105%.

ssd xách tay

2. Sự khác biệt về tốc độ

Có một huyền thoại xảy ra xung quanh, cho rằng SSD dung lượng lớn hơn nhanh hơn những SSD dung lượng thấp hơn.

Sự thật là, nếu bạn so sánh cùng một mẫu máy từ cùng một thương hiệu, bạn sẽ nhận được sự tương đồng về tốc độ ghi và đọc.

Có thể có sự khác biệt nhỏ giữa cả hai, nhưng chúng tôi không thể chọn người chiến thắng rõ ràng hoặc đưa ra kết luận rõ ràng. Điều này có nghĩa là dung lượng lưu trữ được cung cấp không ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất.

SSD là loại ổ cực kỳ nhanh, nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống và miễn là chúng ta đang so sánh quả táo với quả táo (cùng thương hiệu, dung lượng lưu trữ khác nhau), thì không có sự khác biệt đáng chú ý nào.

3. Chênh lệch giá

Một điều khác cần xem xét là SSD lớn hơn đắt hơn so với dung lượng thấp hơn.

Những chiếc ổ đĩa này không hề rẻ khi bắt đầu, nhưng giá tiếp tục giảm trong những năm qua đến mức chúng ta có thể coi chúng khá hợp túi tiền.

Và mặc dù SSD 1TB thực sự đắt hơn ổ 500GB, nhưng giá thường không cao gấp đôi, vì vậy bạn vẫn nhận được nhiều dung lượng lưu trữ hơn cho đồng đô la của mình.

Chúng tôi đã xuất bản một bài viết chia sẻ các máy tính xách tay SSD yêu thích của chúng tôi – hãy nhớ kiểm tra nó nếu bạn chưa làm như vậy. Có một số giao dịch hàng đầu ở đó!

Nhưng quay lại sự khác biệt – ba điểm được đề cập ở trên sẽ là những điểm quan trọng nhất. Chúng tôi có thể tóm tắt nó bằng cách nói thế này:

Khi quyết định giữa SSD 500GB và SSD 1TB, hãy biết rằng kiểu 1TB cung cấp nhiều dung lượng hơn so với 500GB, không có cải tiến tốc độ đáng chú ý nhưng có chi phí cao hơn. Vì vậy, SSD 1TB là lựa chọn tốt hơn so với mô hình 500GB.

Tất nhiên, điều này xảy ra nếu giá tăng không phải là vấn đề đối với bạn. Nhưng nếu bạn có đủ khả năng, hãy luôn chọn loại có dung lượng cao hơn. Tốt hơn hết là bạn nên có nhiều không gian trống hơn cách khác.

QUAN TRỌNG: Để SSD hoạt động ở hiệu suất tối đa và cung cấp tốc độ tối đa, bạn nên có khoảng 10% dung lượng trong không gian trống.

Khi nào bạn thực sự cần SSD 1TB trên 500GB?

Như tôi đã nói, trong hầu hết các trường hợp và đối với nhiều người dùng bình thường, ổ 500GB có thể là đủ. Nhưng đối với ngày càng nhiều người ngoài kia, ổ SSD 1TB trở thành bình thường mới, chúng tôi sẽ nói.

Nếu bạn thích chụp nhiều ảnh và video và muốn lưu trữ chúng (hoặc sao lưu) trên máy tính hoặc máy tính xách tay của mình, thì bạn chắc chắn sẽ tốt hơn với một mô hình lớn hơn, vì những ảnh và phim đó sẽ mất rất nhiều Không gian.

Ngoài ra, nếu bạn thích chơi game thường xuyên, 500GB sẽ sớm trở nên quá ít. Hãy nhớ rằng nhiều tựa game AAA ngày nay yêu cầu hơn 100GB mỗi tựa (Ví dụ như Call of Duty Modern Warfare, cần 231GB!)

Nếu bạn có nhiều tệp cần lưu trữ – từ phim cũ đến nhạc hoặc tất cả các loại tệp mà bạn đã chất đống trong nhiều năm, thì bạn cũng cần một SSD 1TB trên 500GB.

Điều tốt nhất là SSD ngày càng trở nên có giá cả phải chăng hơn, vì vậy bạn không phải trả gấp đôi để có được gấp đôi dung lượng lưu trữ so với chế độ 500GB.

Ví dụ: nếu bạn nhìn vào SSD 1TB được đề xuất hàng đầu của chúng tôi từ Samsung (bấm vào đây để kiểm tra nó ra – liên kết liên kết), bạn sẽ thấy rằng nó được bán với giá thực sự tốt.

Phần kết luận

Mặc dù bạn chỉ có thể làm cho nó hoạt động với ổ SSD 500GB, nhưng không có lợi thế thực sự nào để có được mô hình dung lượng thấp hơn này. Luôn chọn kiểu máy 1TB nếu chi phí thêm không phải là vấn đề đối với bạn, vì bộ nhớ bổ sung không bao giờ gây hại.

Chia sẻ bài viết này!

Leave a Reply