Bên trong Chương trình Cố vấn Kỹ thuật của Chúng tôi và Cách Nó Giúp Các Kỹ sư của Chúng tôi Phát triển

Nhóm Kỹ thuật của chúng tôi là nhóm lớn nhất tại dulichgiasieure. Nó có rất nhiều phần di chuyển và bao gồm một số đội nhỏ hơn. Như với bất kỳ nhóm lớn nào, chúng tôi muốn đảm bảo rằng không một cá nhân nào thiếu sự hướng dẫn hoặc cơ hội để phát triển. Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ thêm một chút về cách chúng tôi đã thực hiện điều đó thông qua một chương trình mới tại dulichgiasieure mà chúng tôi đã có rất nhiều thành công, Chương trình Cố vấn Kỹ thuật của chúng tôi.

Tại sao lại là một chương trình cố vấn?

Trong nhiều năm trong nhóm Kỹ thuật của chúng tôi, chúng tôi đã có kết quả tuyệt vời từ việc ghép nối các kỹ sư và chia sẻ kiến ​​thức. Chúng tôi cũng đã thấy các mối quan hệ cố vấn tự phát hình thành và hiện đang ở thời điểm chúng tôi có một số kỹ sư cấp cao, những người tự nhiên đảm nhận vai trò cố vấn cho một thành viên nhóm nhỏ hơn.

Những mối quan hệ này được chứng minh là cực kỳ có lợi cho sự phát triển của các kỹ sư cấp dưới và cấp cao, đồng thời giúp các nhóm gắn kết hơn và tiến nhanh hơn. Để mở rộng cơ hội cố vấn cho nhiều kỹ sư hơn, chúng tôi đã quyết định khởi động Chương trình cố vấn chính thức trong nhóm Kỹ thuật, để thêm động lực cho các mối quan hệ hiện có và hình thành mối quan hệ mới giữa các kỹ sư muốn phát triển với tư cách là người cố vấn hoặc học hỏi từ một người.

Một trong những trọng tâm chính của chúng tôi đối với nhóm Quản lý Kỹ thuật là giúp các kỹ sư phát triển và thăng tiến trong khuôn khổ nghề nghiệp của chúng tôi. Đồng thời, họ học hỏi và áp dụng các phương pháp hay nhất để cải thiện chất lượng codebase của chúng tôi theo thời gian.

Trước đây, chúng tôi đã nghe thấy một số nhầm lẫn từ các kỹ sư của chúng tôi về việc đầu tư vào chất lượng mã và các phương pháp hay nhất liên quan đến khuôn khổ nghề nghiệp của chúng tôi như thế nào và lo ngại rằng một số khoản nợ kỹ thuật có thể khiến việc thăng tiến đối với các kỹ sư mới hơn trở nên khó khăn hơn. Chương trình Cố vấn này có cảm giác như nó đã giúp nâng cao trình độ của nhiều kỹ sư cấp dưới hơn, điều mà chúng tôi luôn muốn làm nhiều hơn nữa.

Cách chúng tôi thiết lập chương trình cố vấn của mình

Có ba vai trò trong Chương trình Cố vấn Kỹ thuật của chúng tôi: cố vấn, người được cố vấn và nhà vô địch cố vấn.

Cố vấn

Cố vấn là những kỹ sư cấp cao có bề dày kinh nghiệm để phát triển kỹ năng của những người khác. Họ có những cuộc gặp gỡ thường xuyên với những người cố vấn của mình và cung cấp một không gian an toàn để người được cố vấn có thể suy nghĩ thấu đáo và là một người có cơ hội để khám phá những ý tưởng mới và tư duy đổi mới.

Người cố vấn cũng có thể là đội cổ vũ cá nhân cho một người cố vấn, thúc đẩy người được cố vấn đạt được mục tiêu của họ và truyền cảm hứng cho những người cố vấn với thành tích của chính người cố vấn.

Người cố vấn sẽ chia sẻ các phương pháp hay nhất, chất lượng mã, thử nghiệm, tái cấu trúc và cách những phương pháp đó liên quan đến khung nghề nghiệp kỹ sư của chúng tôi. Sự thăng tiến của một mentee là một dấu hiệu của sự thành công! Mục tiêu của người cố vấn là phát triển những người cố vấn về mặt kỹ thuật, và thăng chức là một (nhưng tất nhiên không phải là cách duy nhất) để sự phát triển thể hiện.

Các cố vấn sẽ giúp xác định và giải quyết các vấn đề và đưa ra lời khuyên thiết thực, kịp thời và chương trình ghép nối để giúp loại bỏ bất kỳ rào cản nào và chia sẻ kiến ​​thức.

Mentees

Người cố vấn là những kỹ sư cảm thấy họ có thể được hưởng lợi từ việc có một người cố vấn để hướng dẫn sự phát triển nghề nghiệp và kỹ năng. Họ không nhất thiết phải là “nhiều người hơn”. Một Kỹ sư Back-End cấp cao muốn học front-end cũng có thể là một người cố vấn.

Chương trình này dành cho những người được cố vấn, vì vậy họ sở hữu mối quan hệ và chịu trách nhiệm tổ chức và thúc đẩy tất cả các cuộc họp với người cố vấn của họ. Họ không nên đợi người cố vấn của mình thúc đẩy sự phát triển này. Trong các cuộc thảo luận, họ nên chuẩn bị các nhiệm vụ mà họ muốn trợ giúp và viết mã các ví dụ.

Người cố vấn có trách nhiệm thực hiện và phát triển từ những phản hồi mà người cố vấn của họ cung cấp cho họ. Đó là nhờ người cố vấn để nghe lời khuyên và chạy với nó.

Nhà vô địch quyền cố vấn

Chúng tôi đã cố gắng cố vấn trước đây, nhưng chúng tôi còn thiếu một thứ: hỗ trợ những người cố vấn của chúng tôi. Để khắc phục điều này, chúng tôi đã đưa ra ý tưởng về Mentorship Champions. Đây là những thành viên trong nhóm, bản thân họ là những người cố vấn tuyệt vời, có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy các kỹ sư cố vấn và là những kỹ sư giàu kinh nghiệm.

Mentorship Champions thường xuyên gặp gỡ với những người cố vấn để cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ về cách trở thành một người cố vấn tuyệt vời. Họ giúp giải quyết mọi cản trở, thách thức hoặc sự thất vọng mà người cố vấn có thể mắc phải và đưa ra phản hồi về chương trình cho Người quản lý cố vấn để đảm bảo chương trình thành công.

Sự khác biệt giữa người cố vấn và người quản lý

Mặc dù có một số điểm tương đồng trong mối quan hệ cố vấn và quản lý, chẳng hạn như giúp đỡ và hướng dẫn các thành viên trong nhóm đạt được những mục tiêu nhất định, nhưng cũng có những điểm khác biệt chính.

Trọng tâm của nhà quản lý nói chung là đạt được các mục tiêu của tổ chức và nhóm, cũng như đảm bảo lời khuyên và quyết định của họ phù hợp với tầm nhìn của tổ chức. Với một người cố vấn, trọng tâm sẽ chuyển sang sự phát triển cá nhân và sự nghiệp. Chương trình nghị sự của mối quan hệ cố vấn – cố vấn tập trung vào việc chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Người quản lý chịu trách nhiệm xem xét những đóng góp của nhân viên và đưa ra phản hồi về hiệu suất, trong khi phản hồi và đánh giá của người cố vấn là mục tiêu giao tiếp cá nhân nhằm giúp một người cố vấn tập trung vào các mục tiêu dài hạn của họ.

Giao tiếp cởi mở và thẳng thắn là yếu tố then chốt trong mối quan hệ cố vấn – cố vấn. Trên thực tế, toàn bộ mục đích của mối quan hệ là để cởi mở nói về những thiếu sót của người cố vấn và học cách khắc phục chúng với sự giúp đỡ của một người cố vấn giàu kinh nghiệm, trong khi việc nói về những lỗ hổng kỹ thuật với người quản lý có thể phức tạp hơn.

Nói ngắn gọn:
Cố vấn đưa ra câu trả lời; những người quản lý hỏi câu hỏi
Cố vấn bênh vực bạn; những người quản lý phát triển bạn
Cố vấn là bình thường; sự quản lý là chính thức
Cố vấn là cá nhân; sự quản lý là tổ chức

Để giúp hướng dẫn người cố vấn và người cố vấn của chúng tôi, chúng tôi đã xác định một số nguyên tắc chính của chương trình này:

Một phiên cố vấn là tất cả về người cố vấn.

Đó là thời gian của người cố vấn, vì vậy người cố vấn nên tập trung phiên họp xung quanh họ, câu hỏi của họ và những gì họ cần. Người cố vấn cũng nên chuẩn bị để lấp đầy những khoảng trống mà người được cố vấn không mang lại hoặc phải vật lộn để tự mình nhìn thấy.

Người cố vấn giúp người cố vấn của họ phát triển về mặt kỹ thuật bằng cách hỗ trợ danh tính và sở thích của người cố vấn của họ.

Mục tiêu của chương trình không phải là thực hiện một cách tiếp cận phù hợp với tất cả. Nó cung cấp các công cụ và hỗ trợ cho người cố vấn để giúp mọi người phát triển theo cách riêng của họ.

Không phải ai cũng cần một người cố vấn.

Một số người học tốt nhất một mình hoặc từ các cuộc trò chuyện thông thường với nhiều người khác nhau, hoặc họ có thể đã nhận được mọi thứ họ cần vào lúc này từ người quản lý của họ và không cần thêm sự cố vấn.

Một kỹ sư không cần phải là một người cố vấn để phát triển.

Có nhiều cách khác để các kỹ sư mở rộng sự nghiệp của họ và chương trình cố vấn của chúng tôi không phải là một yêu cầu trong khuôn khổ nghề nghiệp của chúng tôi.

Phản hồi từ Chương trình Cố vấn

Ban đầu, chúng tôi chạy chương trình này như một thử nghiệm kéo dài sáu tháng. Sau 6 tháng đầu tiên, chúng tôi đã hỏi những người đã tham gia phản hồi về chương trình và liệu họ có muốn nó tiếp tục hay không.

Phản hồi mà chúng tôi nhận được từ chương trình là vô cùng tích cực, cho thấy rằng các loại mối quan hệ này và sự hỗ trợ mà chương trình cung cấp rất hữu ích cho sự phát triển của cả người cố vấn và người được cố vấn.

Dưới đây là một vài điểm nổi bật:

  • […] Tôi tin rằng sự cố vấn này là yếu tố lớn nhất trong sự phát triển của tôi tại dulichgiasieure
  • […] đồng bộ hóa với tư cách cố vấn chắc chắn là một trong những đồng bộ hóa hữu ích nhất mà tôi có
  • […] Đó là một trải nghiệm rất tích cực về tổng thể, thực sự thích xây dựng mối quan hệ tin cậy với những người cố vấn của tôi và nhìn thấy họ tiến bộ, đó chắc chắn là một trải nghiệm bổ ích. Đó cũng là một cách tốt để tôi tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực sản phẩm và các vấn đề khác nhau, ngoài công việc hàng ngày nghiêm ngặt của tôi
  • Chương trình này đã là một sự trợ giúp đáng kinh ngạc cho tôi, tôi đã tận hưởng từng cuộc gọi mà tôi đã nhận được […], người cố vấn của tôi luôn thử thách tôi và anh ấy đã giúp tôi phát triển bằng cách làm những điều tôi yêu thích.
  • […] “Đó chỉ là một niềm vui đầy học hỏi và tin tưởng lẫn nhau. Tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã có thể gắn kết với nhau và thảo luận nhiều điều về khuôn khổ nghề nghiệp, sự phát triển cá nhân và các quyết định kỹ thuật trong tổ chức của chúng tôi”

Dựa trên phản hồi và các cuộc trò chuyện cá nhân với các kỹ sư, chúng tôi quyết định tiếp tục Chương trình cố vấn vô thời hạn với một số thay đổi.

Những gì chúng tôi đã thay đổi trong chương trình

Thêm nhiều nhà vô địch quyền cố vấn hơn

Một trong những lợi ích được xác định của chương trình Mentorship là có sự hỗ trợ tận tình cho các cố vấn của chúng tôi thông qua Mentorship Champions. Cho đến nay, vai trò này chỉ được hoàn thành bởi Kỹ sư nhân viên của chúng tôi, Mike San Roman, gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô và thêm nhiều cặp cố vấn hơn (hỗ trợ nhiều cố vấn hơn). Do đó, chúng tôi đã quyết định bổ sung thêm các kỹ sư cấp cao và cố vấn giàu kinh nghiệm làm Cố vấn vô địch.

Giới thiệu các cuộc trò chuyện cố vấn thường xuyên

Đã có những chủ đề quan trọng xuất hiện từ thử nghiệm này, chẳng hạn như đảm bảo chương trình mang tính toàn diện và đa dạng, hỗ trợ và phát triển các cố vấn nữ, đồng thời làm cho chương trình trở nên minh bạch hơn và hợp tác với các Giám đốc Kỹ thuật.

Vì lý do này, chúng tôi hiện đang tổ chức các cuộc gọi mỗi tháng một lần giữa các nhà vô địch Mentorship Champions để thảo luận về các điểm trên, trò chuyện về bất kỳ chủ đề định kỳ nào trong việc cố vấn cũng như chia sẻ các kiến ​​thức và cập nhật với nhóm Quản lý Kỹ thuật và nhóm Kỹ thuật rộng hơn.

Giới thiệu không đồng bộ giờ làm việc

Việc tập hợp các cố vấn và cố vấn vô địch về một cuộc gọi là khá khó khăn vì rất nhiều nhóm của chúng tôi ở các múi giờ khác nhau. Với 4 ngày làm việc trong tuần và nghiêng nhiều hơn về giao tiếp không đồng bộ, chúng tôi quyết định giới thiệu giờ làm việc không đồng bộ, trong đó, vào một ngày dành riêng, mọi người sẽ chia sẻ cập nhật của họ một cách không đồng bộ trong kênh Slack riêng tư của chúng tôi. Các bản cập nhật sẽ bao gồm bất kỳ thành công, thách thức, chặn đứng và lễ kỷ niệm nào đã xuất hiện trong vài tuần qua.

Cho đến nay, chúng tôi đã thấy những kết quả tuyệt vời từ chương trình cố vấn dành cho nhóm Kỹ thuật và chúng tôi rất vui được tiếp tục đầu tư vào chương trình này và hỗ trợ các kỹ sư của chúng tôi trong hành trình sự nghiệp của họ.

Leave a Reply