Chromebook và máy tính xách tay dành cho đại học: Cái nào tốt nhất?

Chromebook vs Laptop for College: Which One Is Best?

Chromebook được gọi là máy tính xách tay giá rẻ mà một số trường đại học cung cấp miễn phí cho sinh viên của họ. Nhưng Chromebook có thực sự tốt để cắt dán? Và quan trọng nhất, Chromebook có tốt hơn Máy tính xách tay cho đại học không?

Theo quan điểm học thuật thuần túy, Chromebook cũng tốt như máy tính xách tay dành cho học sinh đại học. Trên Chromebook, bạn có thể viết tiểu luận, làm bài tập về nhà, nghiên cứu trực tuyến và thậm chí tham gia các bài học học trực tuyến. Nhưng nếu bạn cần nhiều hơn thế, máy tính xách tay là lựa chọn tốt hơn vì chúng cung cấp nhiều sức mạnh xử lý, tốc độ, bộ nhớ hơn và nói chung là linh hoạt hơn Chromebook.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi trong tiêu đề khác nhau tùy theo nhu cầu của bạn:

  • Nếu bạn không cần máy tính xách tay của mình để thực hiện các tác vụ nâng cao hơn và bạn có thể thực hiện tất cả các tác vụ của mình trực tuyến, thì Chromebook là lựa chọn tốt nhất
  • Nếu bạn cần nhiều hơn (như chỉnh sửa ảnh hoặc video hoặc đa nhiệm), cũng như tăng dung lượng lưu trữ và khả năng chơi trò chơi, chẳng hạn như máy tính xách tay là lựa chọn tốt hơn cho đại học

Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút và kiểm tra Ưu và Nhược điểm của cả Chromebook và máy tính xách tay, để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt và quyết định cái nào là tốt nhất cho tình huống cụ thể của mình.

Chromebook và máy tính xách tay: Điều gì tốt hơn cho trường đại học?

chromebooks cho đại học

Ưu điểm chính của Chromebook là giá rẻ. Chúng tôi đã chia sẻ danh sách những cái tốt nhất dưới 200 đô la – và việc tìm kiếm máy tính xách tay với mức giá tương tự là điều gần như không thể. Vì vậy, nếu bạn có ngân sách eo hẹp, chọn Chromebook cho đại học là cách tốt nhất để đi.

Chromebook được tạo để sử dụng trực tuyến. Bạn hầu như không nhận được bộ nhớ cục bộ nào từ Chromebook (hầu hết các mẫu cung cấp 16GB trong 32GB, mặc dù bạn có thể nhận được tối đa 128GB và đôi khi nhiều hơn – nhưng với một mức giá). Mọi thứ được tạo ra để chạy trực tuyến.

Viết tài liệu? Sử dụng Google Tài liệu. Bạn cần chỉnh sửa ảnh? Sử dụng Canva hoặc một ứng dụng trực tuyến khác. Lưu trữ tệp của bạn? Sử dụng Google Cloud! Mọi thứ trên Chromebook sẽ được thực hiện trực tuyến.

Kể cả chơi game. Về cơ bản, đó là trò chơi trên thiết bị di động – vì bạn sẽ không thể chơi bất kỳ tiêu đề AAA nào trên Chromebook. Chromebook sẽ chạy các ứng dụng từ Cửa hàng Play, bao gồm cả trò chơi – nhưng bạn sẽ chơi trò chơi trên thiết bị di động. Vì vậy, không có gì quá lạ mắt ở đây, mặc dù bạn vẫn có thể chơi các trò chơi có thể chơi được trên trình duyệt.

Chromebook rẻ hơn và chậm hơn so với máy tính xách tay, nhưng Chromebook sau này cung cấp tốc độ và dung lượng lưu trữ cao hơn với một mức giá. Vì vậy, bạn không thể thực sự mong đợi một chiếc máy tính xách tay 200 đô la (nếu bạn tìm thấy bất kỳ chiếc nào) tốt hơn nhiều so với một chiếc Chromebook có giá tương tự. Nhưng tôi sẽ đi xa hơn khi nói rằng một chiếc Chromebook 600 đô la thường là sự lựa chọn tồi hơn một chiếc máy tính xách tay 600 đô la.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể lên đến 1.000 đô la hoặc cao hơn, bạn có tùy chọn nhận được sản phẩm tốt hơn nhiều. Đây là vấn đề với máy tính xách tay: bạn có thể chọn mua một cái nhanh hơn, một cái tốt hơn, một cái linh hoạt hơn nếu cần. Không chỉ để chơi game, mà còn để có thể mở nhiều tab hơn, chỉnh sửa ảnh và video, lưu trữ nhiều tệp cục bộ hơn, v.v.

Nhưng hầu hết sinh viên không thực sự cần điều đó. Chắc chắn, luôn tốt khi có một máy tính xách tay nhanh hơn, tốt hơn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, Chromebook là đủ.

Đó không phải là trường hợp cho tất cả (ví dụ: nhìn vào bạn, sinh viên thiết kế và sinh viên CNTT), nhưng trong hầu hết các trường hợp, Chromebook chỉ đủ dùng cho trường đại học.

Nhược điểm của Chromebook là gì?

chromebook và máy tính xách tay

Thực sự có một số nhược điểm mà Chromebook có khi so sánh với máy tính xách tay và chúng tôi sẽ liệt kê chúng dưới đây để bạn lưu ý khi đưa ra quyết định.

1. Bạn cần kết nối internet

Chromebook được tạo ra để sử dụng trực tuyến, vì vậy bạn sẽ không thể làm được nhiều việc trên chúng nếu không có kết nối Internet. Chắc chắn, Google Documents cho bạn cơ hội chỉnh sửa tài liệu ngoại tuyến, nhưng để tận dụng tất cả các lợi ích của Chromebook, bạn cần có kết nối Internet.

2. Bạn có bộ nhớ giới hạn

Khi nói đến bộ nhớ vật lý, bạn chắc chắn sẽ gặp sự cố sớm hơn là muộn hơn trên Chromebook. Hầu hết các mẫu đều cung cấp dung lượng lưu trữ khiêm tốn – chẳng hạn như ít hơn những gì bạn có thể nhận được trên điện thoại.

Do đó, bạn sẽ phải chuyển sang các tùy chọn lưu trữ đám mây khác nhau và mặc dù nhiều trang web cung cấp một số dung lượng miễn phí, nhưng rất có thể bạn sẽ phải trả hàng tháng (hoặc hàng năm) để có thêm.

Lưu trữ đám mây thực sự phải an toàn hơn lưu trữ vật lý – nhưng sau đó chúng ta gặp phải vấn đề số 1: không có internet, bạn sẽ không thể truy cập các tệp của mình.

3. Chromebook có thể khá chậm

Một trong những lý do khiến Chromebook quá rẻ là do chúng không có thông số kỹ thuật hàng đầu. Mặc dù chúng không quá tệ hoặc chậm, nhưng chúng có ít RAM hơn và CPU cũ hơn – hoặc ít nhất là các mẫu không nhanh bằng các loại hiện đại hơn – có nghĩa là chúng có thể bị chậm.

Đúng là hệ điều hành – Chrome OS – cũng như các ứng dụng được tạo cho Chromebook không cần tài nguyên hàng đầu, nhưng chúng vẫn có thể khá chậm. Đặc biệt nếu bạn là người luôn mở nhiều tab trình duyệt và có thể Spotify ở chế độ nền.

Tin tốt ở đây là chỉ cần mở ít tab hơn sẽ khắc phục được sự cố nếu bạn thực sự mắc phải.

Ngoài ra, tốc độ kết nối Internet của bạn có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tổng thể của Chromebook – vì vậy, Internet càng tốt thì Chromebook của bạn càng nhanh.

4. Nhiều ứng dụng Windows không khả dụng

Vì Chromebook chạy hệ điều hành khác với máy tính xách tay truyền thống, bạn sẽ phát hiện ra rằng một số chương trình không thể cài đặt và chạy trên chúng.

Ví dụ, Adobe Photoshop – có một phiên bản Android, nhưng nó là một phiên bản nhẹ, thậm chí không thể so sánh với phiên bản Windows về các tính năng và độ phức tạp.

Ngoài ra, nhiều chương trình của Microsoft không có phiên bản dành cho Chromebook, bao gồm cả Microsoft Office. Bạn vẫn có thể sử dụng các lựa chọn thay thế (như Google Tài liệu, Bảng tính, v.v.), nhưng không phải là giao dịch “thực”.

5. Không chơi game thực sự

Nếu bạn là một game thủ, thì bạn sẽ vô cùng thất vọng nếu nhận được một chiếc Chromebook. Bạn sẽ chỉ có thể chơi các trò chơi Android trên thiết bị của mình, vì các tựa game AAA quá yêu cầu tài nguyên đối với thiết bị của bạn. Và trên thực tế, hầu hết các trò chơi AAA thậm chí không có phiên bản Chrome OS.

Vì vậy, trừ khi trò chơi yêu thích của bạn có sẵn trên thiết bị Android, bạn sẽ không thực sự có bất kỳ thay đổi nào để chơi chúng.

6. Họ thường ở bên nhỏ

Máy tính xách tay nhỏ cực kỳ di động, nhưng chúng… nhỏ. Mọi thứ ban đầu nghe có vẻ tốt – một chiếc máy tính xách tay 11,6 ″ rất dễ mang theo, nhưng chúng sẽ gặp khó khăn hơn một chút khi bạn phải sử dụng chiếc máy tính xách tay nhỏ bé đó trong một năm.

Hầu hết các Chromebook đều có kích thước nhỏ, vì vậy hãy lưu ý điều đó. Bạn có thể tìm thấy những cái lớn hơn, bao gồm cả các mẫu 15,6 ″, nhưng chúng thường đắt hơn. Chromebook được thiết kế nhỏ, vì vậy kích thước màn hình dưới 14 “là những gì bạn có nhiều khả năng nhận được.

Điều này có nghĩa là màn hình nhỏ hơn, bàn phím nhỏ hơn và độ phân giải thấp hơn.

Tại sao trường học sử dụng Chromebook thay vì máy tính xách tay?

chromebooks và máy tính xách tay

Bất chấp tất cả những tiêu cực, nhiều trường học và cao đẳng sử dụng Chromebook thay vì máy tính xách tay. Có nhiều lý do tại sao điều này đang xảy ra.

Đối với người mới bắt đầu, mức giá thấp khiến họ trở thành lựa chọn tốt hơn cho các trường cao đẳng có nhiều sinh viên. Ngoài ra, Chromebook không nhất thiết phải được sở hữu bởi một sinh viên. Do bản chất của chúng và thực tế là mọi thứ đều được thực hiện trực tuyến, sinh viên có thể di chuyển từ lớp này sang lớp khác và sử dụng bất kỳ Chromebook nào bằng cách chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của họ – họ sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của mình theo cách này.

Chromebook cũng bền và có thể bị lỗi một chút, điều này cực kỳ hữu ích trong các trường học nơi học sinh nhỏ tuổi học tập.

Cuối cùng, vì Chromebook không thực sự cung cấp tùy chọn để chạy các trò chơi truyền thống, chúng được ưu tiên hơn so với máy tính xách tay truyền thống vì chúng cung cấp ít khả năng gây mất tập trung hơn.

Chromebook có tốt cho sinh viên đại học vào năm 2021 không?

Có, Chromebook phù hợp với sinh viên đại học và là một giải pháp thay thế chắc chắn cho máy tính xách tay truyền thống. Chúng phù hợp cho việc học trực tuyến, làm bài tập về nhà và các dự án ở trường và mặc dù chúng không thể cung cấp các thông số kỹ thuật ấn tượng mà một máy tính xách tay hàng đầu có thể cung cấp, trong hầu hết các trường hợp, điều đó thậm chí không cần thiết.

Chromebook rẻ, bền, dễ sử dụng và đáng tin cậy, vì vậy chúng thực sự là một sự thay thế vững chắc cho máy tính xách tay truyền thống.

Tuy nhiên, những sinh viên cần nhiều sức mạnh xử lý hơn, nhiều dung lượng lưu trữ hơn và phải sử dụng một hoặc nhiều ứng dụng chỉ dành cho Windows (hoặc chơi các trò chơi AAA) sẽ thấy rằng máy tính xách tay truyền thống sẽ cung cấp cho họ nhiều hơn. Chúng tôi đã viết một bài báo về những chiếc máy tính xách tay tốt nhất cho việc học tại nhà – hãy nhớ xem nó!

Thế còn bạn? Bạn đã sử dụng Chromebook so với máy tính xách tay truyền thống cho trường đại học chưa? Bạn yêu thích cái nào và tại sao?

Chia sẻ bài viết này!

Leave a Reply