6 chiến lược tối ưu hóa truyền thông xã hội có hiệu quả thấp cần thử

Tối ưu hóa không phải là một từ đáng sợ trong tiếp thị kỹ thuật số.

Có lẽ thuật ngữ này khiến bạn liên tưởng đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và các yêu cầu từ khóa cứng nhắc, hạn chế.

Hoặc có thể bạn kết hợp tối ưu hóa với việc loại bỏ bất kỳ cảm giác sáng tạo nào khỏi hoạt động tiếp thị của bạn.

Tuy nhiên, thực tế là gì? Tối ưu hóa mạng xã hội (SMO) là một trò chơi hoàn toàn khác.

Bởi vì trong khi các doanh nghiệp nói chung đang sử dụng mạng xã hội, nhiều người không thực hiện được những thay đổi đơn giản có thể thúc đẩy đáng kể hiệu suất của họ.

Tin tốt là tối ưu hóa sự hiện diện xã hội của bạn không có nghĩa là hy sinh tiếng nói và sự sáng tạo của thương hiệu. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia nhỏ một số kỹ thuật tối ưu hóa xã hội dễ dàng cho các thương hiệu lớn và nhỏ.

“Tuy nhiên, điểm của việc tối ưu hóa mạng xã hội là gì?”

Nói tóm lại, tối ưu hóa mạng xã hội (SMO) khuyến khích các doanh nghiệp phân tích, kiểm tra và thực hiện các điều chỉnh cho cả nội dung và tài khoản của họ để phù hợp với các thông lệ tốt nhất của truyền thông xã hội.

Khái niệm về SMO khá đơn giản. Giống như SEO hoặc CRO (tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi) yêu cầu điều chỉnh và thử nghiệm, SMO cũng vậy.

Vì vậy, tại sao phải bận tâm? Mặc dù nhiều thương hiệu đã nỗ lực xã hội của họ hình như dễ dàng, thực tế là các tài khoản hoạt động tốt nhất không bỏ qua các chi tiết nhỏ của việc tối ưu hóa. Lợi ích của việc tối ưu hóa mạng xã hội gấp ba lần:

 1. Tăng khả năng hiển thị và phạm vi tiếp cận của nội dung của bạn, dẫn đến mức độ tương tác lớn hơn (nhấp chuột, lưu lượng truy cập, v.v.)
 2. Đánh giá ROI tổng thể và kết quả của hoạt động tiếp thị xã hội của bạn (nghĩ: bán hàng, nhận thức về thương hiệu)
 3. Phát triển một quy trình nhất quán để tạo nội dung sẵn sàng hoạt động tốt (liên quan đến thương hiệu của bạn)

Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến ​​ngày càng nhiều nhà tiếp thị phải chịu trách nhiệm về hiệu suất truyền thông xã hội như thế nào. Thông qua tối ưu hóa, bạn tăng khả năng đạt được KPI và thực hiện công việc của riêng bạn dễ dàng hơn bằng cách thiết lập quy trình tinh chỉnh nội dung của bạn.

6 chiến lược tối ưu hóa mạng xã hội mà bạn hoàn toàn nên thử

Bây giờ, lên những thứ tốt! Dưới đây là sáu khía cạnh của việc tối ưu hóa mạng xã hội mà các doanh nghiệp nên chú ý.

1. Tối ưu hóa tài khoản

Điều đầu tiên trước tiên: bạn cần đảm bảo rằng tài khoản thương hiệu của bạn phù hợp với doanh nghiệp của bạn và mục tiêu của nó. Điều này yêu cầu một cuộc kiểm tra chung về hồ sơ xã hội của bạn với trọng tâm là xây dựng thương hiệu và thông điệp tiếp thị.

Ví dụ: một số chi tiết cần xem xét khi nói đến tối ưu hóa tài khoản bao gồm:

Hãy coi sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn như một loại cổng vào sản phẩm và thương hiệu của bạn. Giả sử rằng đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của một số người với doanh nghiệp của bạn, thì tính nhất quán được tính vì lợi ích của việc giữ chân khách hàng và không có khả năng gây nhầm lẫn cho họ.

Ví dụ: hãy xem trang chủ của Oedly…

trang chủ gọn gàng

… Và cách Twitter và Instagram của họ phản ánh thông điệp, quảng cáo và thương hiệu tương tự. Những tài khoản này cảm thấy như thể chúng thuộc về OFast trong nháy mắt.

Một phần trong chiến lược tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội của Oedly là tạo ra một hình ảnh sáng tạo gắn kết trên tất cả các nền tảng xã hội.

Thông qua tối ưu hóa tài khoản, bạn đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng của mình không bao giờ cảm thấy bị mất dù họ tìm thấy bạn bằng cách nào.

Một lưu ý nhỏ là bạn có thể có các liên kết, khuyến mại và bios hơi khác nhau trên nhiều mạng. Tốt rồi! Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng kích thước hình ảnh trên mạng xã hội để mỗi tài khoản trông sắc nét.

2. Tối ưu hóa khả năng tìm kiếm trên mạng xã hội

Tìm ra cách tối ưu hóa mạng xã hội cho tìm kiếm nên là ưu tiên hàng đầu của các thương hiệu ngày nay.

Chúng tôi đang thấy xu hướng ngày càng tăng của nhiều hồ sơ xã hội xuất hiện trong các tìm kiếm của Google. Các đợt triển khai gần đây như các tính năng tìm kiếm được cập nhật của Instagram cũng nêu bật cách các thương hiệu nên lưu ý đến cách họ sử dụng từ khóa trên các bài đăng và tài khoản của họ.

Tuy nhiên, đừng lo lắng: bạn không cần phải nhập nội dung từ khóa cho các bài đăng của mình để tăng khả năng tìm kiếm trên mạng xã hội. Bắt đầu bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho các từ khóa dành riêng cho ngành và thương hiệu mà bạn có thể đưa vào nội dung xã hội của mình. Sau đó, triển khai một số kỹ thuật tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội chính vì nó liên quan đến tìm kiếm, chẳng hạn như:

 • Bao gồm các từ khóa có liên quan (và từ khóa #hashtags) trong bios xã hội của bạn
 • Đảm bảo rằng các chi tiết chính của doanh nghiệp của bạn như @ tên người dùng, địa chỉ và các tùy chọn liên hệ nhất quán trên các tài khoản
 • Điền đầy đủ tiểu sử của bạn và phần “Giới thiệu” cho bất kỳ mạng xã hội nhất định nào

Hãy xem một ví dụ về tối ưu hóa khả năng tìm kiếm trên mạng xã hội đang hoạt động. Nếu chúng tôi tìm kiếm “chăm sóc tóc thuần chay” qua Instagram, chúng tôi sẽ gặp sự kết hợp của tài khoản người tiêu dùng, người có ảnh hưởng và thương hiệu.

Nhấp qua, chúng ta có thể thấy lý do tại sao một bài đăng từ oVertone lại ở vị trí chính giữa. Họ không chỉ tối ưu hóa tiểu sử của mình cho các thuật ngữ thuần chay và không độc ác, mà còn cả thẻ bắt đầu bằng # của họ.

Tiểu sử Instagram giàu từ khóa từ Overtone là một ví dụ tuyệt vời về tối ưu hóa mạng xã hội
tối ưu hóa mạng xã hội thông qua thẻ bắt đầu bằng #

Xem cách đó hoạt động như thế nào? Việc sử dụng một cách tinh tế các từ khóa và thẻ bắt đầu bằng # có thể giúp tăng khả năng hiển thị của bất kỳ phần nội dung nhất định nào, vì vậy đừng để những phụ đề hoặc không gian sinh học đó trở nên lãng phí.

3. Tối ưu hóa chiến lược nội dung

Các doanh nghiệp tha hồ lựa chọn về những gì họ có thể đăng lên mạng xã hội.

Điều đó nói rằng, chiến lược nội dung của bạn không phải là miễn phí cho tất cả. Bạn càng sớm đưa ra một chiến lược có tổ chức, bạn càng dễ dàng tạo ra các ý tưởng hoặc bài đăng. Tối ưu hóa chiến lược nội dung của bạn bắt đầu khi bạn:

 • Thiết lập tần suất và số lượng xuất bản nhất quán (bao gồm tần suất đăng, thời điểm đăng, số lượng nội dung cần thiết mỗi tuần)
 • Xác định nội dung bạn cần để lấp đầy lịch biểu của mình (bài đăng văn bản, hình ảnh, video)
 • Tìm ra bài đăng nào có thể được xuất bản trên các mạng và bài đăng nào là độc lập trên mỗi nền tảng

Hãy nhớ rằng thời gian tối ưu hóa chiến lược nội dung cần phải được tinh chỉnh. Dựa trên số liệu phân tích của mình, bạn có thể thấy rằng bạn cần tăng cường hoặc thu hẹp quy mô. Tuy nhiên, có một đường cơ sở được xây dựng dựa trên những điểm ở trên có thể giúp bạn bắt đầu.

Có lẽ điều quan trọng nhất là bạn không chỉ đăng một cách nhanh chóng.

Đây là nơi mà một công cụ như Sprout Social trở nên hữu ích, cho phép bạn theo dõi từng phần nội dung bạn xuất bản trên mọi mạng. Với một cái nhìn toàn diện về lịch nội dung và tất cả nội dung sáng tạo của bạn ở một nơi, bạn có thể xác định khoảng trống trong lịch biểu của mình và phát hiện ra các cơ hội để đăng nội dung nhanh chóng.

lịch nội dung truyền thông xã hội

4. Tối ưu hóa bài đăng cá nhân

Sau khi thiết lập một chiến lược nội dung có ảnh hưởng lớn, hãy xem xét cách bạn có thể tối ưu hóa các bài đăng trên mạng xã hội ở cấp độ cá nhân.

Một số bài đăng yêu cầu tối ưu hóa nhiều hơn những bài khác. Ví dụ: các bài đăng là một phần của chiến dịch người có ảnh hưởng sẽ yêu cầu trau chuốt hơn một meme hoặc một lời chào buổi sáng cho những người theo dõi bạn.

Đối với những bài viết mà làm cần đặc biệt chú ý, đây là một số điểm cần xem xét khi nói đến tối ưu hóa:

 • Viết chú thích phản ánh các chương trình khuyến mãi và sáng kiến ​​hiện tại của doanh nghiệp bạn
 • Bao gồm thẻ bắt đầu bằng #, từ khóa và cụm từ gọi hành động thích hợp cho mỗi bài đăng
 • Duy trì giọng điệu riêng biệt và tiếng nói thương hiệu trong suốt các chiến dịch của bạn, tìm sự cân bằng giữa quảng cáo và cá tính

Kiểm tra cách Razer quản lý để thường xuyên triển khai nhiều chiến dịch khác nhau và điều chỉnh từng bài đăng cho phù hợp. Ví dụ: video cường điệu thân thiện với môi trường này xây dựng dự đoán cho lần ra mắt sắp tới của họ với thẻ bắt đầu bằng # dành riêng cho chiến dịch:

Trong khi đó, đây là một bài đăng tặng quà đơn giản nhưng hiệu quả (xem tỷ lệ tương tác đó).

Và đây là một UGC (chiến dịch nội dung do người dùng tạo) dựa trên mối quan hệ đối tác của thương hiệu với 5 Gum.

Khía cạnh này của việc tối ưu hóa mạng xã hội chỉ đơn giản là đảm bảo rằng các mục tiêu của doanh nghiệp bạn đang được giải quyết ở cấp độ hậu kỳ.

Và thông qua thử nghiệm trên mạng xã hội, bạn có thể xác định loại bài đăng, chú thích, lời kêu gọi hành động và quảng cáo nào phù hợp với khán giả của mình. Làm như vậy cho phép bạn tinh chỉnh chiến lược nội dung của mình theo thời gian.

5. Tối ưu hóa liên kết

Đây là một khía cạnh của việc tối ưu hóa mạng xã hội thường nằm trong tầm ngắm.

Các doanh nghiệp trên mạng xã hội không nên chỉ thả các liên kết một cách ngẫu nhiên. Thông qua tối ưu hóa liên kết, bạn có thể dễ dàng theo dõi hành vi của khách hàng hơn khi họ nhấp qua và xác định nội dung xã hội hoạt động hàng đầu của bạn. Nói một cách đơn giản, bạn nên cố gắng:

 • Đặt thông số UTM trên các liên kết xã hội của bạn để theo dõi phân bổ nhấp chuột
 • Đánh giá những liên kết nào đang nhận được nhiều nhấp chuột nhất (nghĩ: chúng được liên kết với những chiến dịch nào, những CTA nào đã được sử dụng)
 • Đảm bảo rằng bạn đang đưa mọi người đến các liên kết và trang đích thích hợp (lý tưởng là: không chỉ là một trang chủ)

Tối ưu hóa liên kết là chìa khóa để đánh giá ROI của các bài đăng cá nhân của bạn và các nỗ lực xã hội nói chung. Dưới đây là một ví dụ về tính năng theo dõi và rút ngắn liên kết trong Sprout, cho phép bạn thiết lập các thông số UTM và tạo các liên kết có thương hiệu tùy chỉnh chỉ trong một vài cú nhấp chuột.

tối ưu hóa liên kết truyền thông xã hội

6. Tối ưu hóa hiệu suất

Mục tiêu cuối cùng của việc tối ưu hóa là cải thiện hiệu suất thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là phải di chuyển kim chỉ nam về các chỉ số chính liên quan đến mức độ tương tác của khán giả, nhận thức và chia sẻ tiếng nói. Nhiều nhấp chuột, lưu lượng truy cập, chuyển đổi, v.v.

Hiệu suất tốt hơn bắt đầu với số liệu phân tích khi bạn theo dõi những gì đang hoạt động (và những gì không) về mặt nội dung xã hội của bạn. Đối với người mới bắt đầu, hãy chú ý đến:

 • Xác định nội dung hoạt động hàng đầu của thương hiệu dựa trên KPI của bạn
 • Theo dõi các lượt đề cập và hiểu thị phần thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh
 • Khám phá các chủ đề phổ biến giữa các bài đăng và liên kết tương tác nhiều nhất của bạn

Các công cụ tối ưu hóa mạng xã hội như Sprout rất quan trọng để theo dõi và thúc đẩy hiệu suất xã hội tổng thể của bạn. Nền tảng của chúng tôi bao gồm tất cả các điểm ở trên và cho phép bạn theo dõi liên tục các con số quan trọng nhất của mình.

Báo cáo Hiệu suất Bài đăng của Sprout Social cho thấy các số liệu có giá trị trên các hồ sơ xã hội của bạn.

Con số của bạn có giảm không? Có lẽ đã đến lúc cho một số thay đổi. Bạn có thấy sự gia tăng tương tác không? Tiếp tục làm những gì bạn đang làm.

Dù bằng cách nào, bạn có thể đưa ra các quyết định tiếp thị với cảm giác tự tin hơn khi các số liệu phân tích của bạn đi đúng hướng.

Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn tiếp cận tối ưu hóa mạng xã hội?

Hãy coi các bước trên như thiết lập nền tảng để cải thiện sự hiện diện xã hội của bạn.

Bạn càng thực hiện nhiều bước này, bạn càng có thể xây dựng và mở rộng chiến dịch của mình hiệu quả hơn trong tương lai. Những chiến thuật này (cùng với các công cụ như Sprout) đảm bảo rằng bạn tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội một cách chủ động và chú ý đến những con số quan trọng.

Bạn vẫn không biết phải làm gì với dữ liệu xã hội của mình? Đừng đổ mồ hôi. Chỉ cần đảm bảo lấy bộ công cụ truyền thông xã hội của chúng tôi bao gồm rất nhiều mẫu và hướng dẫn để bắt đầu hành trình tối ưu hóa của bạn.

Leave a Reply