Cài đặt độ sáng và độ tương phản màn hình tốt nhất cho mắt của bạn

Best Monitor Brightness and Contrast Settings for Your Eyes

Không có cài đặt độ sáng và độ tương phản chính xác cho màn hình của bạn có thể dẫn đến mỏi mắt, bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và các vấn đề liên quan đến sức khỏe mắt khác. Vì vậy, hôm nay tôi ở đây để giúp bạn thiết lập những điều này để đôi mắt của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

Trong số hai cài đặt, tôi sẽ nói rằng độ sáng của màn hình là quan trọng nhất. Nếu màn hình của bạn quá sáng, ánh sáng xanh mà nó phát ra sẽ gây mỏi mắt, dẫn đến các vấn đề về thị lực, mắt có cảm giác mệt mỏi, đau đầu và khó ngủ.

Nhưng điều chỉnh độ sáng về một số giá trị bình thường, cũng như độ tương phản, sẽ giúp bạn rất nhiều và bạn sẽ thực sự cảm thấy rằng nó tốt hơn nhiều ngay sau khi bạn thực hiện các điều chỉnh.

Vì chúng tôi sử dụng các phương pháp khác nhau để thay đổi hai cài đặt này, chúng tôi sẽ nói về từng cài đặt trong số chúng dưới đây và chúng tôi sẽ bắt đầu với điều quan trọng nhất trong nhóm.

Đặt độ sáng màn hình tốt nhất cho đôi mắt của bạn

cài đặt độ sáng và độ tương phản tốt nhất cho mắt

Bạn không muốn các cài đặt này quá cao vì độ sáng cao hơn có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Căn phòng bạn ở càng tối, bạn nên đặt mức độ sáng càng thấp. Đối với hầu hết – như các điều kiện văn phòng thông thường – đặt mức độ sáng ở mức 60 là tốt.

Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh nó xuống nếu nó tối hơn hoặc tăng lên nếu nó quá sáng – ví dụ: nếu bạn làm việc bên ngoài vào mùa hè hoặc căn phòng thực sự đủ ánh sáng.

Trong trường hợp của tôi, bây giờ là sáng sớm và bên ngoài hơi nhiều mây, vì vậy mức độ sáng của màn hình của tôi được đặt thành 40. Tôi thường có thể giữ nó như vậy suốt cả ngày, nhưng vào mùa hè hoặc nếu mặt trời quyết định mọc và chiếu sáng. , Tôi sẽ phải đặt nó trở lại 60, vì 40 sẽ là quá thấp.

Nói cách khác, cài đặt “độ sáng tốt nhất” phụ thuộc vào lượng ánh sáng xung quanh bạn. Nhưng nguyên tắc chung là giữ nó càng thấp càng tốt. Không thấp đến mức buộc bạn phải nheo mắt để xem trên màn hình, nhưng thấp.

Bạn không muốn ánh sáng xanh đó đốt mắt bạn như mặt trời!

Tôi cũng thực sự đề xuất một cái gì đó bổ sung cho cài đặt độ sáng và giúp giữ cho đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi và bảo vệ tốt hơn. Tôi đang nói về kính chặn ánh sáng xanh – đã bốn năm trôi qua kể từ khi tôi bắt đầu đeo chúng và chúng là một vật thay đổi cuộc chơi tuyệt đối (tạm biệt đôi mắt mệt mỏi và đau đầu!)

Ngoài ra, bạn có thể đọc bài đánh giá của tôi về trò chơi yêu thích của tôi – Gunnar Intercept – để xem chúng thực sự hữu ích như thế nào.

Làm cách nào để thay đổi độ sáng màn hình của bạn?

Quá trình này hơi khác trên máy tính xách tay và máy tính để bàn. Vì hầu hết chúng ta làm việc trên máy tính xách tay ngày nay, chúng ta sẽ bắt đầu với những thứ này.

Thay đổi độ sáng trên máy tính xách tay

Để thay đổi mức độ sáng trên màn hình của bạn, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình của bạn và chọn “cài đặt hiển thị”.

Trên cửa sổ mới bật lên, cài đặt đầu tiên bạn có thể thay đổi là độ sáng của bạn:

cài đặt độ sáng màn hình

Chỉ cần di chuyển thanh đó từ trái sang phải để giảm hoặc tăng mức độ sáng. Điều chỉnh nó dựa trên mức độ ánh sáng của căn phòng bạn đang ở, nhưng hãy nhớ rằng bạn nên luôn cố gắng giữ nó ở mức tối đa là 60. Bạn có thể đi xuống thấp hơn một cách an toàn nếu căn phòng bạn đang ở không đủ ánh sáng.

Thay đổi độ sáng trên máy tính để bàn

Nếu đang sử dụng màn hình ngoài, bạn sẽ phải thay đổi mức độ sáng của màn hình thông qua các nút điều khiển của màn hình.

Tùy thuộc vào kiểu máy và thương hiệu màn hình của bạn, nó sẽ có một số nút ở bên cạnh, ở mặt sau hoặc ở cuối màn hình. Thông thường, đó là một nút Menu chính và hai nút bổ sung cho phép bạn tăng hoặc giảm cài đặt.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng màn hình của bạn nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện – nhưng thường chỉ cần nhấn các nút đó cuối cùng sẽ dẫn bạn đến cài đặt độ sáng (vì không có nhiều thứ để thay đổi).

Cũng giống như trường hợp của máy tính xách tay, hãy đặt mức độ sáng thấp nhất có thể – khoảng 60%. Đây được coi là thiết lập độ sáng tốt nhất cho hầu hết các trường hợp.

Đặt cài đặt độ tương phản màn hình tốt nhất cho đôi mắt của bạn

Độ tương phản kém – cũng giống như quá nhiều – cũng có thể khiến mắt bạn cảm thấy mệt mỏi. Cài đặt này không gây hại cho mắt như các mức độ sáng, nhưng nó rất quan trọng và thường độ sáng và độ tương phản đi đôi với nhau.

Trái ngược với cài đặt độ sáng (càng thấp càng tốt), với độ tương phản thường ngược lại – bạn muốn nó cao hơn thay vì thấp hơn.

Trên máy tính xách tay, bạn sẽ không thể thay đổi mức độ tương phản, mức độ tương phản được thiết lập tự động đến mức tối ưu.

Tuy nhiên, nếu màn hình của bạn cũ hơn hoặc bạn cần nhiều độ tương phản hơn, thì có một thứ gọi là “chế độ tương phản cao” thực sự làm cho mọi thứ bật lên. Nó cũng thay đổi chủ đề màu sắc thành các màu thực sự mạnh và tương phản, vì vậy chỉ sử dụng nó nếu thực sự cần thiết.

Để truy cập cài đặt này, trong thanh tìm kiếm của Windows, hãy nhập “độ tương phản cao” và chọn “Bật hoặc tắt độ tương phản cao” trong kết quả tìm kiếm. Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình cho phép bạn bật hoặc tắt chế độ này:

cài đặt độ tương phản cao

Như tôi đã nói, điều này làm thay đổi chủ đề màu của hệ điều hành và nói chung là không cần thiết để kích hoạt nó. Nhưng nếu bạn gặp sự cố khi nhìn mọi thứ trên màn hình (và đó không phải là do độ sáng quá thấp), bạn có thể kích hoạt nó.

Thay đổi cài đặt độ tương phản trên máy tính để bàn

Nếu bạn có màn hình bên ngoài, việc thay đổi cài đặt độ tương phản tương tự như thay đổi mức độ sáng: bạn sẽ phải nhấn các nút trên màn hình của mình để truy cập cài đặt này.

hiệu chỉnh độ tương phản

Bây giờ, ngược lại, con số phổ biến nhất ở đây là khoảng 65% – 70%. Các mức thấp hơn sẽ làm cho hình ảnh kém rõ ràng hơn, trong khi các cài đặt cao hơn sẽ cho hình ảnh “hình ảnh bị cháy”. Vì vậy, hãy nhắm đến những cấp độ này khi thiết lập nó.

Hãy nhớ rằng – mặc dù độ tương phản nói chung không phải là thủ phạm chính gây mỏi mắt và mỏi mắt liên quan đến việc dành nhiều thời gian trước máy tính, nhưng nó vẫn phải được thiết lập ở mức tối ưu được khuyến nghị ở trên để giảm mỏi mắt.

Tiến thêm một bước nữa

Thiết lập độ sáng và độ tương phản lý tưởng trên màn hình của bạn là những bước quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, nhưng chúng có thể là chưa đủ.

Tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào một cặp kính lọc ánh sáng xanh (tôi đang chia sẻ lại liên kết ở đây) vì chúng rất kỳ diệu, đặc biệt đối với những người dành nhiều thời gian trước máy tính.

Ngoài ra, trong cài đặt Hiển thị của màn hình (nhấp chuột phải vào màn hình để truy cập), chỉ cần bật Chế độ ban đêm. Điều này sẽ tự động thay đổi nhiệt độ màu trên màn hình của bạn thành ấm hơn sau khi mặt trời lặn, giúp tăng cường bảo vệ cho đôi mắt của bạn.

Và đây sẽ là nó! Bây giờ bạn đã biết tất cả những gì bạn nên biết về những cài đặt quan trọng này (và thậm chí cả những điều bổ sung cần làm) để giữ cho đôi mắt của bạn luôn ở trạng thái đỉnh cao khi dành thời gian trước máy tính xách tay hoặc máy tính của mình.

Chia sẻ bài viết này!

Leave a Reply